Có thể bạn chưa biết, để hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh UNG THƯ thì điều dễ dàng nhất có thể làm là chỉ cần thêm các thực phẩm chế độ ăn hàng ngày.
Dưới đây là những l0ại thực phẩm giúp ức chế sự phát triển của khối u và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể:
Cà chua
Chính màu đỏ trong cà chua được xem là vũ khí tiềm ẩn chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Màu đỏ này xuất phát từ một chất hoá học gọi là lycopene, đây là chất chống oxy hoá mạnh mẽ và có rất nhiều trong cà chua. Các nhà nghiên cứu cho rằng lycopene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào cơ thể không bị hư hại bởi các mầm mống ung thư.
Ngoài ra, lycopene còn có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư khác phát triển, bao gồm vú, phổi và nội mạc tử cung.
Bông cải xanh
Theo đánh giá của hàng trăm nghiên cứu lâm sàng của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ thì bông cải xanh còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư miệng, thực quản và dạ dày. Bông cải xanh chứa rất nhiều phytochemical, một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Tỏi
Ăn tỏi tuy gây mùi cơ thể nhưng theo nghiên cứu thì chính hợp chất gây mùi đó lại có khả năng ngăn chặn ung thư, tăng tốc độ độ phục hồi DNA đồng thời giết chết tế bào ung thư.
Ngoài ra, tỏi còn có khả năng kháng khuẩn cực tốt bao gồm cả khuẩn H. Pylori. Đây chính là một trong những loại thực phẩm ngừa ung thư đầu tiên bạn nên bổ sung.
Cà rốt
Cà rốt chứa đầy beta caroten, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các màng tế bào khỏi sự hủy hoại của các chất độc hại đồng thời làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Ngoài ra, cà rốt còn chứa phytochemical có thể bảo vệ chống ung thư miệng, thực quản và dạ dày. Một số nghiên cứu khác cũng công nhận cà rốt có thể chống lại ung thư cổ tử cung hiệu quả.
Dâu Tây
Dâu tây rất giàu chất chống oxy hoá nên có tác dụng tích cực không chỉ ngăn ngừa bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ mà còn phòng chống ung thư. Thành phần vitamin C và acid ellagic trong dâu tây có khả năng phá hủy các chất gây ung thư và làm chậm sự phát triển của các khối u, nhất là ung thư ruột kết. Ngoài ra, chất flavonoid trong dâu tây giúp loại bỏ một loại enzyme gây tổn thương DNA và ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.
Trà xanh
Lợi ích sức khoe trà xanh mang lại là nhờ sự hiện diện của nhóm flavonoid, thực vật gọi là catechins.
Chất chống oxy hóa trong lá trà xanh giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cơ thể, chất polyphenol trong trà xanh tiêu diệt và ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
Hợp chất polyphenol trong lá trà xanh ngăn ngừa ung thư vú, ngoài ra, có ngăn ngừa được ung thư phổi, ung thư bạch cầu và tuyến tiền liệt.
Quả Óc Chó
Những chất có tác dụng kháng ung thư trong quả óc chó là elligtannins, gamma-tocopherol, alpha-linolenic acid, phytosterols và melatonin.
Nghiên cứu cho thấy ăn thường xuyên loại hạt này giúp phòng ung thư vú, ruột, tuyến tiền liệt, ngoài ra còn giảm tổn hại ADN nói chung.
Bệnh có phát triển hay không còn tùy thuộc vào những gì chúng ta hấp thụ vào cơ thể để chặn đứng sự phát triển của chúng. Có những trường hợp điều trị y tế thất bại thì những loại thực phẩm tự nhiện lại thành công. Hãy dùng ngay những thực phẩm này đều đặn vào bữa ăn hàng ngày của bạn, áp dụng “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vẫn luôn là điều rất quan trọng.